แนะนำ 5 สถานที่อาร์ต ๆ น่าสนใจทั่วกรุงเทพ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสาวกศิลปะ หรือชื่นชอบการเสพงานอาร์ต บอกเลยว่าเพื่อน ๆ ไม่ควรพลาดบทความ แนะนำ 5 สถานที่อาร์ต ๆ น่าสนใจทั่วกรุงเทพ ด้วยประการทั้งปวงเพราะเราได้รวบรวมสถานที่เจ๋ง ๆ ทั่วกรุงเทพมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแต่ละที่ที่เราได้นำมาในวันนี้นั้น เรียกได้มีงานอาร์ตเทพ ๆ อยู่เยอะมาก ๆ และแต่ละที่ยังมีเอกลักษณ์เป็นของตนเองไม่ซ้ำใคร รับรองว่าหากเพื่อน ๆ ได้ไปสัมผัสสักครั้งจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน โดยจะมีที่ไหนบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

The Jam Factory

1. The Jam Factory

เปิดมาด้วยแกลอรี่ของคนรุ่นใหม่ “คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค” สถาปนิกชื่อดัง ผู้ซึ่งเป็นคนรีโนเวทโกดังและโรงงานเก่า ให้กลายเป็นสถานที่อาร์ต ๆ แห่งใหม่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและท่าเรือคลองสานโดยภายในประกอบไปด้วย ร้านหนังสือ Candide Books – ร้านกาแฟ li-bra-ry ,แกลอรี่ภาพ The Jam Factory Gallery และร้านอาหาร The Never Ending Summer โดยบางอาทิตย์ก็ยังมีตลาดงานคราฟท์เก๋ ๆ ชื่อว่า The Knack Market ให้มาเดินชิลล์พร้อมกับฟังมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินสายติสท์อีกด้วย

ใน The Jam Factory Gallery ก็จะมีงานศิลปะจากศิลปินทั่วทุกมุมโลกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาโชว์ตลอดทั้งปี ในวันที่เราไปมีงานแสดงผลงาน 感0 – KANZERO EXHIBITION BY Watabokuศิลปินญี่ปุ่นผู้ซึ่งมีเอกลักษณ์การวาดภาพจากผู้หญิงวัยมัธยมในอุดมคติ และเป็นการแสดงผลงานในประเทศไทยเป็นครั้งแรกด้วย ถือว่าประทับใจมากเลยแหละ

สถานที่ตั้ง: จากหน้าคลองสานพลาซ่า เดินตรงผ่านเข้าไปในตลาดเรื่อย ๆ จนเจอร้านวัตสัน จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเดินตรงไปตามซอย The Jam Factory จะอยู่ด้านขวามือ

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 11.00 น.– 20.00 น. ทุกวัน

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

2. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครหรือหอศิลป์กรุงเทพนั้น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองตรงข้ามห้างมาบุญครองและสยามดิสคัฟเวอรี่ เดินทางสะดวกแค่ลงรถไฟฟ้าที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ เป็นอีกหอศิลป์ดี ๆ ที่เข้าถึงง่ายและสะดวกมาก เล่าถึงภาพลักษณ์ภายนอก ตัวตึกมีทั้งหมด 10 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน ภายในประกอบไปด้วยห้องแสดงงานศิลปะ ห้องประชุม ห้องสตูดิโอ ห้องอเนกประสงค์และโซนร้านค้า สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งจัดสัมมนา แถลงข่าว แสดงละครหรือดนตรีและที่ขาดไม่ได้คือจัดนิทรรศการงานศิลปะในพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร

สถานที่ตั้ง: บริเวณสี่แยกปทุมวัน หัวมุมถนนพระรามที่ 1 และถนนพญาไทตรงข้ามมาบุญครอง และ สยามดิสคัฟเวอรี่, มีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ

เวลาทำการ: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 10.00 น.– 21.00 น. ในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์)

Café Gallery

3. Café Gallery

10ml. Café Gallery แกลอรี่เล็ก ๆ ที่เกิดจากคุณกวาง-สิรินาฐ เจ้าของนามปากกา ‘SIRI’  ที่ต้องการสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ๆ ให้ได้มีสถานที่ไว้โชว์ผลงานนั่นเอง ที่นี่ซ่อนอยู่ในซอย วิภาวดี 16/6 ซึ่งนอกจากจะเป็นแกลอรี่แล้ว ยังเป็นคาเฟ่ที่ให้ทุกคนได้มาจิบกาแฟพร้อมเสพงานศิลป์ได้อย่างลงตัว  ในบางวัน ก็มีWorkshop สอนศิลปะง่าย ๆ ที่ชั้น 3 และที่บอกว่าง่าย ก็คือง่ายจริง ๆ เพราะคุณกวางอยากให้การวาดรูปกลายเป็นเรื่องสนุก ขอแค่คุณชอบมันก็พอส่วนของแกลเลอรีก็เปิดกว้างให้ใครก็ได้ ที่มีความฝัน มีแรงขับเคลื่อนที่จะลองทำสิ่งใหม่ ๆ มาแสดงงาน คุณอาจจะไม่ต้องมีแฟนคลับ ไม่ต้องมียอด Followers ขอแค่มีความตั้งใจก็สามารถเข้ามาคุยเพื่อจัดนิทรรศการเล็ก ๆ ได้ ที่นี่เป็นเหมือนคอมมูนิตี้เล็ก ๆ ที่กำลังเติบโตและเป็นกำลังทางด้านศิลปะของบ้านเรา ใครที่กำลังหมดไฟ ลองไปลง Workshop หรือแค่ไปลองเดินดูนิทรรศการจาก  10ml. Café Gallery เราว่าจะทำให้ได้พลังใจกลับมามากขึ้นแน่นอน

สถานที่ตั้ง: เข้าซอยวิภาวดี 16สังเกตทางขวามือ แกลอรี่จะอยู่ในซอยวิภาวดี 16/6 เดินขึ้นเลียบอาคารพาณิชย์มาจนถึงหลังสุดท้าย

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 10.00 น.– 20.00 น. ในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์)

RCB Galleriaat River City Bangkok

4. RCB Galleriaat River City Bangkok

อีกหนึ่งสถานที่ที่เซอร์ไพร์สเรามาก ๆ คือRCB Galleria ซึ่งเป็นห้องจัดแสดงผลงานของศิลปินไทยมามากมายนับไม่ถ้วน หลบตัวซ่อนเร้นอยู่ในชั้น 2 ของศูนย์การค้า River City Bangkok ย่านท่าน้ำสี่พระยาภายใต้การออกแบบสถาปัตยกรรมของ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ร.อ. กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ภายในเปิดให้ศิลปินรุ่นใหม่นำผลงานมาจัดแสดง โดยจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละช่วง โดยช่วงนี้เป็นนิทรรศการของศิลปิน คุณธีธัช ธนโชคทวีพร ที่ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะในงาน “รูปสนทนาที่ถูกบันทึก” เป็นภาพวาดที่ใช้สีสันและอารมณ์แสดงออกถึงตัวตนออกมาได้อย่างชัดเจน

สถานที่ตั้ง: ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าน้ำสี่พระยา

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 10.00 น.– 22.00 น. ทุกวัน

GOJA Gallery Café

5. GOJA Gallery Café

GOJA Gallery Café ที่กลางวันดูสงบ แต่กลางคืนก็กลายสภาพเป็นร้านชิลล์ ๆ ที่พร้อมรองรับปาร์ตี้มันส์ ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม เหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นทั้งศิลปิน และนักดื่มในเวลาเดียวกัน นิทรรศการศิลปะที่ GOJA Gallery Café จะถูกสับเปลี่ยนกันไปตามแต่ละช่วงเวลา โดยตอนนี้เป็นนิทรรศการภาพวาดของนัก Skater ชาวญี่ปุ่นสองคนที่มีลายเส้นเท่ห์ ๆ กวน ๆ รวมทั้งยังมีการแสดงดนตรีและดีเจจากต่างชาติที่แวะเวียนกันเข้ามาทำให้ที่นี่ครึกครื้นทุกวันอีก ใครที่กำลังเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ รับรองไปร้านนี้ได้สนุกกับเพื่อนใหม่ ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นชัวร์

สถานที่ตั้ง: อยู่บนถนนสุขุมวิท 71 (ซอยปรีดีพนมยงค์ 3) จากหัวมุมปากซอยเดินเข้าซอยไปเรื่อย ๆ ร้านอยู่ทางซ้าย

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 15.00 น.– 24.00 น. ในวันพุธถึงวันจันทร์ (หยุดทุกวันอังคาร)

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ว่างจากการทำงานที่แสนจะเหนื่อย อยากจะไปหาที่สงบ ๆ ดูอะไรที่มันสบายใจ แนะนำ 5 สถานที่อาร์ต ๆ น่าสนใจทั่วกรุงเทพ เพราะงานอาร์ตสามารถช่วยเยียวยาจิตใจ และลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

เปิด 5 เหตุผลที่ทุกคนควรเล่นเกม Ghost of Tsushima โหมด Legends สำหรับคอเกมตัวจริงที่ต้องดู

บทความที่น่าสนใจ : ทำความรู้จัก เตรทติโนอิน ยารักษาสิวที่ควรระมัดระวังในการใช้